Thứ tư, Ngày 27 Tháng 5 Năm 2020

Gương điển hình

Gửi Email In trang Lưu
Người Bí thư chi bộ phát triển kinh tế từ chăn nuôi và trồng thảo quả

07/09/2018 13:34

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, anh Vàng Mí Phứ (sinh năm 1983) thôn Sảng Pả 2, xã Đường Thượng là một gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình nhờ biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất với quy mô tập trung đã mang lại kết quả thiết thực, từng bước đưa gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương

Anh Giàng Mý Phứ - bên đàn bò của gia đình

Năm 2002 anh xây dựng gia đình, ra ở riêng với hai bàn tay trắng, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn vì có ít đất canh tác. Quần quật cả ngày nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu. Trăn trở nhiều đêm, anh quyết định tìm tòi, đi học tập kinh nghiệm của các mô hình chăn nuôi tại các địa bàn lân cận, với số tiền ít ỏi tích góp được, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và mua bò về nuôi. Việc chăn nuôi với anh gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, thiếu nhân lực, thiếu vốn đầu tư, thiếu nguồn thức ăn. Khó khăn là vậy, nhưng với suy nghĩ quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh đã tập trung trồng cỏ theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông để chủ động nguồn thức ăn trong chăn nuôi, đồng thời tích cực tìm hiểu qua cán bộ khuyến nông xã, các phương tiện thông tin đại chúng, qua sách báo để học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gia súc nên chăn nuôi của gia đình đã có hướng phát triển.

        Cuối năm 2016, Thực hiện nghị quyết số 12-NQ/ĐU ngày 15/6/2016 của Ban chấp hành Đảng ủy xã Đường Thượng “về việc lãnh đạo chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cỏ, gắn với phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa giai đoạn 2016 - 2020", đồng thời tranh thủ cơ hội hỗ trợ của Nghị quyết 209/2015/NQ - HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Anh Vàng Mí Phứ đã đăng ký vay vốn để phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa. Với số vốn được vay là 60 triệu đồng, cùng vốn tự có của gia đình anh đã mua 5 con bò để vỗ béo, qua 6 tháng anh đã bán 2 con thu lãi được hơn 6 triệu đồng; anh đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất từ trồng ngô sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn gia súc, hiện nay gia đình đã chủ động về nguồn thức ăn cho đàn bò của mình. Bước đầu đã thu được kết quả khả quan, anh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng 50 m2 chuồng trại để tăng diện tích chuồng nuôi và sử lý chất thải hợp vệ sinh, đến nay trong chuồng lúc nào cũng có 6 - 7con bò vỗ béo và 1 con sinh sản. Cùng với nuôi bò, gia đình anh còn nuôi thêm 3 con lợn nái sinh sản, mỗi năm được 6 lứa lợn con, tăng thêm thu nhập khoảng 25 triệu đồng/năm. Anh đã trao đổi truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ trong thôn về cách chăn nuôi, cách làm chuồng trại sau cho phù hợp với điều kiện của từng hộ để gia súc không bị bệnh, cách phòng bệnh cho đàn gia súc. 

         Qua một thời gian chăm sóc và phát triển đàn bò, đàn lợn anh biết công tác phòng chống dịch bệnh rất quan trọng nên chấp hành nghiêm các đợt tiêm phòng cho đàn gia súc, đồng thời theo dõi chặt chẽ để trừ bệnh kịp thời. Hiện nay đàn bò của anh đang phát triển tốt, đã góp phần vào việc phát triển kinh tế tại địa phương cũng như tăng thu nhập cho gia đình.

Song song với phát triển chăn nuôi gia trại, anh còn tích cực trồng thêm hơn 10 nghìn cây thảo quả. Việc trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch thảo quả cũng gặp không ít khó khăn do rừng ở rất xa, đường đi lại ghập ghềnh, anh phải dựng lều và ngủ lại khoảng 1 tuần ở rừng. Mùa thảo quả năm nay hứa hẹn đem lại cho gia đình anh vụ mùa bội thu, đạt sản lượng tốt, dự kiến theo giá bình ổn của thị trường hiện nay gia đình anh sẽ thu được khoảng trên 60 triệu đồng.

Với những kết quả đã đạt được như ngày hôm nay, đó là cả một quá trình lao động cần cù, biết vận dụng sáng tạo những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát triển kinh tế của anh.  Ngoài ra anh còn vận động anh em, các đồng chí đảng viên trong Chi bộ, quần chúng nhân dân trong thôn mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, qua triển khai tại chi bộ, thôn hiện các đảng viên và nhân dân trong thôn cũng đã mạnh dạn đăng ký vay để phát triển chăn nuôi hàng hóa. Đây là tấm gương trong thực hiện làm theo nghị quyết của người Bí thư chi bộ cơ sở./.

Hoàng Dìm - xã Đường Thượng

Tin khác

Cô Nguyễn Thị Đào – Gương điển hình trong công tác xã hội hóa giáo dục tại huyện Yên Minh (19/06/2018 09:01)

Chị Tẩn Thị Sắm làm kinh tế giỏi (18/05/2018 08:43)

Bí thư chi bộ Thôn Tà Chủ - Hoàng Văn Lắng làm kinh tế giỏi (24/04/2018 21:02)

Anh Chảo Ngờ Chung học tập và làm theo lời bác (12/09/2017 13:49)

Cựu chiến binh Ly Mí Lềnh mạnh dạn phát triển chăn nuôi bò hàng hóa (08/08/2017 09:48)

Cựu chiến binh Tráng A Nhất phát triển kinh tế từ cây chè (17/07/2017 22:06)

CCB Nguyễn Trọng Tuệ phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt (17/07/2017 22:03)

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thọ làm giầu từ mô hình nuôi cá sạch (12/06/2017 22:59)

Chị Cháng Thị Dù - Hội viên Hội LHPN xã Mậu Duệ phát triển kinh tế từ nguốn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội (19/04/2017 16:12)

Anh Giàng Mí Gió - Dân tộc Mông học tập và làm theo lời Bác (27/02/2017 08:08)

xem tiếp

TIN MỚI CẬP NHẬT