Thứ hai, Ngày 22 Tháng 9 Năm 2020

Gương điển hình

Gửi Email In trang Lưu
Cô Nguyễn Thị Đào – Gương điển hình trong công tác xã hội hóa giáo dục tại huyện Yên Minh

19/06/2018 09:01

Trong những năm gần đây, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Minh ngày càng phát triển, tỷ lệ huy động học sinh tới trường chiếm tỷ lệ cao, học sinh khá, giỏi cũng được nâng lên theo từng năm học. Có được kết quả đó là nhờ một phần lớn vào công cuộc xã hội hóa giáo dục của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng như các Ban Giám hiệu cùng toàn thể giáo viên của 55 đơn vị trường học trực thuộc huyện. Điển hình trong công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn huyện phải kể đến cô Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng trường PTDT Bán trú Tiểu học Mậu Long.

Cô giáo Nguyễn Thị Đào - Gương điển hình trong công tác xã hội hóa giáo dục ở Yên Minh

Sinh ra và lớn lên tại Thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Năm 16 tuổi, cô quyết định theo học lớp Sơ cấp sư phạm tiểu học tại trường SC 9+1 Yên Minh. Với kiến thức cô được truyền đạt và tiếp thu, sau khi tốt nghiệp, cô nguyện vọng ở lại huyện Yên Minh - một huyện nghèo của tỉnh Hà Giang để cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Ngày 01/4/1993, cô Đào được phân làm giáo viên trường Tiểu học Sủng Thài. Từ đây, cô không ngại khó khăn, thiếu thốn của một xã vùng cao, dân cư thưa thớt, cơ sở vật chất nghèo nàn, hàng ngày cô cùng với Ban giám hiệu và đồng nghiệp đi bộ hàng tiếng đồng hồ để huy động học sinh tới trường, truyền đạt con chữ tới người dân để cùng nhau tìm cách thoát nghèo vươn lên xây dựng kinh tế. Với sự nỗ lực không ngừng và năng lực thực tế của bản thân, ngày 01/11/1997, cô Nguyễn Thị Đào được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Long. Tháng 01/1999, cô được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Long. Tháng 8/2008, cô Đào được chuyển công tác sang làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Mậu Long (nay là Trường PTDTBT Tiểu học Mậu Long).

Trong quá trình công tác, cô Nguyễn Thị Đào không ngừng học tập để trau dồi kiến thức cho mình và có thêm kinh nghiệm để lãnh đạo giáo viên cũng như truyền đạt kiến thức cho học sinh, từ đó chất lượng giáo dục tại trường ngày càng được nâng cao. Hàng năm, cô đều được lãnh đạo các cấp khen thưởng, được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến,...

Không chỉ có vậy, cô Nguyễn Thị Đào còn trực tiếp liên hệ tới các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh xin nguồn kinh phí xây dựng các Điểm trường. Từ năm 2014 đến nay, cô đã huy động được nguồn vốn của nhiều tổ chức cá nhân trong nước xây mới được 19 phòng học, sửa chữa được 6 phòng, ngoài ra các tổ chức, cá nhân ủng hộ 230 cái chăn, 1.500 cái áo, 400 quyển vở cho học sinh và nhiều dụng cụ phục vụ cho học sinh học tập tổng trị giá đến 4,3 tỉ đồng.

Cô Nguyễn Thị Đào không những là người cô giỏi, người lãnh đạo mẫu mực mà còn là người vợ, người mẹ đảm đang. Cô cùng chồng xây dựng kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái, các con của cô luôn là con ngoan, trò giỏi. Mặc dù, do điều kiện luân chuyển công tác của chồng và các con về học tập tại tỉnh Phú Thọ, cô một mình ở tại Yên Minh nhưng không vì thế mà cô nản lòng. Cô Đào vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến những năm tháng còn lại trước khi về hưu cho quê hương thứ hai của cô.

Đào Thị Thúy (Hội khuyến học huyện)