Nông - Lâm Nghiệp

Yên Minh ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

15/03/2021 03:47 62 lượt xem

Nhận thấy tầm quan trọng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi, thời gian qua Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Yên Minh luôn trú trọng ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn  nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả tích cực cho người nông dân. Đệm lót được làm bằng các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, vỏ lạc, lõi ngô, rơm rạ...độ dày đệm lót từ 10 - 15 cm đối với gia cầm, từ 30 – 40 cm đối với gia súc; sử dụng chế phẩm EM phun đều lên nguyên liệu, đẩy kín bề mặt bằng bạt hoặc nilong trong 1 tuần để đệm lót lên men vi sinh. Sau đó thả gia súc, gia cầm vào chuồng để nuôi như bình thường. Chăn nuôi theo mô hình ứng dụng đệm lót sinh học có thể tiết kiệm được lượng nước, thuốc thú y cũng như nhân lực bởi người chăn nuôi không cần dùng nước để rửa chuồng, nước chỉ được dùng để phun tạo độ ẩm nền chuồng, bên cạnh đó trong đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi luôn hoạt động và sinh nhiệt sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm ấm cho đàn vật nuôi giúp tăng khả năng kháng bệnh.

Với chi phí làm đệm lót khoảng 1,5 triệu đồng/10m2, thông thường có thể sử dụng từ 6 tháng đến một năm. Các chất của đệm lót khi đã hoai mục có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt, từ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi đã góp phần phát triển bền vững các trang trại, gia trại trên địa bàn, tăng thu nhập cho người nông dân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện./.