Nông - Lâm Nghiệp

Yên Minh tổ chức hội nghị tổng kết Nông - Lâm nghiệp năm 2021

30/12/2021 07:19 209 lượt xem

Sáng 30/12, UBND huyện Yên Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết Nông - Lâm nghiệp năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Yên Minh tổ chức hội nghị tổng kết Nông - Lâm nghiệp năm 2021
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2021, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác nông lâm nghiệp. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 45.520 tấn, đạt 100%KH; Giá trị thu hoạch bình quân ha trên đất canh tác hàng năm đạt 40,6 triệu đồng; Tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp ước đạt 32%; Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 39,84%. Diện tích trồng cây hàng năm là 23.946,1 ha, tăng 183,3 ha so với cùng kỳ năm trước. Kết quả triển khai Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện là 342 hộ, số diện tích thực hiện cải tạo vườn tạp 148.128 m2. Tổng đàn gia súc cả năm ước đạt là 106.685 con, đạt 110,5% so với KH tỉnh giao. Tổng đàn gia cầm cả năm ước đạt là 432.300con. Tổng đàn ong cả năm đạt là 7.015 tổ. Trong năm xây dựng mới được 07 trang trại, đạt 233% KH tỉnh giao. Thụ tinh thành công được là 503 con. Công tác tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện được quan tâm chỉ đạo quyết liệt.
Năm 2022, ngành nông nghiệp huyện Yên Minh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, công tác phòng chống đói rét trên cây trồng, vật nuôi. Chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra đảm bảo phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để ngay từ ban đầu, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan thành các ổ dịch lớn. Đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất cho nông dân, cụ thể hóa Nghị quyết số 16, 17 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đảm bảo sát thực tế, phù hợp với địa phương và đạt được mục tiêu đề ra. Chỉ đạo quyết liệt việc tuân thủ khung thời vụ, kỹ thuật thâm canh cây trồng, đặc biệt là vụ Xuân. UBND các xã, chủ động nguồn giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cung ứng kịp thời cho nhân dân gieo trồng vụ Xuân 2022. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hình thức trang trại với quy mô hợp lý để sản xuất hàng hóa. Lựa chọn các hộ, tổ chức có năng lực, điều kiện để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất của các trang trại, trên quan điểm lấy hiệu quả kinh tế làm đầu, không chạy theo số lượng. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện công tác giao khoán bảo vệ, khoanh nuôi, chăm sóc phục hồi rừng thật cụ thể, chi trả chế độ cho nhân dân kịp thời, đúng, đủ theo quy định của Nhà nước.

Mai Thức