Nông - Lâm Nghiệp

Xã Mậu Duệ triển khai cải tạo vườn tạp

19/03/2021 03:45 81 lượt xem

Thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ tạo sinh kế bền vững giảm nghèo cho người dân cùng với các địa phương khác xã Mậu Duệ đã đã xây dựng lộ trình thực hiện, tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ nghèo, cận nghèo có quỹ đất sản xuất tham gia thực hiện, bước đầu xã đã lựa chọn 03 hộ cải tạo vườn tạp trong năm 2021. Anh Vương Văn Tuấn, cán bộ nông nghiệp xã Mậu Duệ  cho biết: Chúng tôi tuyên truyền hướng dẫn bà con đưa một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trồng thiết kế lại vườn ao chuồng một cách hợp lý để gia đình phát triển kinh tế về lâu dài và hợp lý so với chương trình cải tạo vườn tạp đề ra.

Là một trong những hộ gia đình thuộc đối tượng thực hiện đề án, qua vận động gia đình anh Nguyễn Văn Thêm tại thôn Nà Sài là hộ đã đăng ký tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, hiện nay gia đình anh Thêm đã tiến hành chặt bỏ một số loại cây ăn quả không có giá trị kinh tế, cây già cỗi cho năng suất thấp, đồng thời đã tiến hành san lấp mặt bằng để quy hoạch lại chuồng trại, kết hợp trồng cây với chăn nuôi để tăng thêm thu nhập. Anh Nguyễn Văn Thêm, thôn Nà Sài, xã Mậu Duệ chia sẻ: Được nhà nước quan tâm gia đình tôi rất mong muốn thực hiện chương trình này để cải thiện khu đất vườn đồi tạp của nhà tôi để sau này trồng những loại cây ăn quả mang lại năng xuất cao, để gia đình tôi sớm vươn lên thoát nghèo.

Dự kiến, thời gian tới gia đình sẽ chuyển đổi sang trồng các loại cây giống mới thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai như na, xoài, bưởi và kết hợp trồng xen cây dứa dưới tán, đa dạng hóa cây trồng để tận dụng đất canh tác, khai thác thêm nguồn thu cải thiện đời sống, thu nhập để vươn lên thoát nghèo... Ông Hoàng Đức Nghĩa, Phó chủ tịch UBND xã Mậu Duệ cho biết: Đối với xã năm 2021 chúng tôi lựa chọn 3 hộ để chỉ đạo triển khai cải tạo vườn tạp, theo chương trình Đề án của tỉnh và nghị quyết của huyện xã đã tổ chức phát động chương trình cải tạo vườn tạp tại thôn Khau Piai được 01 hộ tiếp đó chúng tôi lại chọn thêm hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thêm để hướng dẫn chỉ đạo cải tạo vườn tạp trong năm 2021

Với quyết tâm thực hiện có hiệu quả đề án, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của kinh tế vườn trong giảm nghèo bền vững, xã Mậu Duệ sẽ tiếp tục kết nối, giới thiệu và quảng bá sản phẩm của địa phương, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ để người dân yên tâm lao động sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất vườn của mình.