Gương điển hình

Mô hình chăn nuôi tổng hợp giúp thanh niên trẻ ở Mậu Long thành triệu phú

19/03/2021 12:26 92 lượt xem

Trong những năm qua, phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi của huyện Yên Minh ngày càng phát triển, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên các dân tộc, vùng sâu, vùng xa dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư những mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và bản làng. Điển hình như mô hình chăn nuôi tổng hợp của thanh niên Nguyễn Văn Trịnh ở thôn Nà Luông, xã Mậu Long.

     Xuất thân từ nông thôn, trước đây anh Nguyễn Văn Trịnh, thôn Nà Luông xã Mậu Long, huyện Yên Minh thường chỉ cùng bố mẹ tập trung sản xuất nương rẫy, nhưng thu nhập không cao. Năm 2018, sau khi xây dựng gia đình riêng, anh Trịnh đã mạnh dạn bàn với bố mẹ xin ra ở riêng và bắt đầu phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm lợn, gà, ngan… Ban đầu bắt tay vào chăn nuôi cũng không đơn giản như Trịnh nghĩ, bởi chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn có những khó khăn nhất định, đặc biệt về công tác phòng chống dịch bệnh và nắm bắt được thị trường. Sau gần 4 năm đầu tư công sức, gây dựng mô hình, anh Nguyễn Văn Trịnh thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn, nhất là trong điều kiện đất sản xuất ngày càng hạn hẹp như hiện nay. Hiện nay, mô hình của anh đã và đang duy trì với quy mô đàn ngan trên 150 con, đàn gà gần 50 con và đàn lợn hơn 20 con. Bình quân mỗi năm, anh xuất bán lợn, gà, ngan ra thị trường cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

     Qua mô hình này cũng khẳng định rằng, việc mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi đã và đang là hướng đi đúng trong hành trình khởi nghiệp của thanh niên nông thôn. Từ ngày bắt tay vào chăn nuôi, anh Nguyễn Văn Trịnh đã nhiều lần đi thăm quan các mô hình khác, các hộ gia đình đã chăn nuôi nhiều năm để học hỏi kinh nghiệm, từ cách chăm sóc đến những cách phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Theo anh Trịnh, để thành công trong chăn nuôi thì phải xây dựng chuồng trại thông thoáng, nhưng phải tránh được gió lùa; phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Và một điều không thể lơ là đó là duy trì tốt chế độ tiêm phòng đầy đủ đối với vật nuôi, nhất là lợn nái và lợn giống.

     Ông Sìn A Chung-Phó chủ tịch UBND xã Mậu Long cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm của anh Nguyễn Văn Trịnh cho thấy, làm giàu thật sự không khó. Quan trọng mỗi đoàn viên, thanh niên phải thật sự tâm huyết, kiên trì và quyết tâm với lĩnh vực mà mình đã chọn, góp sức làm giàu cho quê hương”./.


Tin khác

Văn bản mới

Thống kê truy cập