Gương điển hình

Hội viên phụ nữ Sùng Thị Vừ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình

23/12/2020 12:28 79 lượt xem

Chị Sùng Thị Vừ, sinh năm 1974 - hội viên Chi hội Hồng Ngài A, xã Sủng Thài, huyện Yên Minh. Chị là một trong những hội viên, phụ nữ cần cù, chịu khó thực hiện mô hình chăn nuôi trâu sinh sản, lợn nái sinh sản thành công và được nhiều chị em trên địa bàn xã biết đến.

     Chị xây dựng gia đình từ năm 1995, do gia đình đông anh em, đất canh tác ít, am hiểu xã hội hạn chế nên gia đình rất khó khăn, hằng ngày chỉ biết tìm kiếm cái ăn từng bữa, không có thời gian tham gia sinh hoạt hội, tham gia các hoạt động cộng đồng tại thôn. Để có điều kiện cải thiện đời sống, năm 2011 chị đã bàn với chồng mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế; vì gia đình hoàn cảnh không có vốn đối ứng chỉ trông chờ vào 30 triệu của Ngân hàng nên chị Vừ mua được 2 con trâu sinh sản nuôi. Nhờ sự cần cù, chịu khó sau ba năm chị đã có 6 con trâu. Năm 2015, chị bán đi 02 con trâu để trả nợ Ngân hàng, số tiền còn dư chị mua thêm lợn nái sinh sản, gà, ngan nuôi để có thu nhập cho gia đình; cứ thế mỗi năm gia đình chị lại tăng thêm 2 con trâu và 02 lứa lợn con. Để đàn bò, lợn của gia đình phát triển ổn định không mắc các dịch bệnh, hàng ngày chị dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chủ động tiêm phòng theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ thú y nên gia đình không gặp khó khăn, rủi ro. Từ 2 con trâu sinh sản mua năm 2011 đến nay gia đình chị đã có 18 con trâu, 3 con lợn nái sinh sản, 5 con lợn thịt; mỗi năm chị bán từ 1 đến 2 con trâu, trên 40 con lợn con và lợn thịt, thu nhập từ chăn nuôi trên 90 triệu đồng/năm.

     Với mô hình chăn nuôi như vậy gia đình chị đã có của ăn của để, có điều kiện giúp đỡ 8 chị trong thôn có hoàn cảnh khó khăn chưa có trâu, lợn nuôi bằng hình thức cho nuôi giẽ. Chị xứng đáng là một điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững để chị em phụ nữ trong toàn xã học tập và làm theo.


Tin khác

Văn bản mới

Thống kê truy cập